thực đơn low carb cho nữ giảm cân hiệu quả chỉ trong 1 tuần

giảm cân Low Carb “xuất xứ” từ đâu?

Trong vài năm trở lại đây, phụ nữ Việt Nam phát sốt với 1 dòng ăn kiêng tương đối hiệu quả, ấy là giảm cân Low Carb. Low Carb là trong khoảng viết tắt của Low là giảm, Carb là Carbohydrate, tức thị thực hành chế độ ăn ít Carbohydrate.

Thực ra, có phần đông tác nhái khác nhau của chế độ dinh dưỡng giảm cân Low Carb. Ngoài ra, thực đơn giảm cân Low Carb của tác nhái – bác sỹ chuyên lĩnh vực tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra (1930-2003) được phổ quát người sử dụng nhất. Do vậy, cho đến nay, cứ nhắc đến Low Carb Diet là người ta nhớ tới ngay Atkins Diet.

Trước kia, tại Việt Nam, tỷ lệ người béo, thừa cân ít nên chưa rộng rãi người biết đến và tiêu dùng chế độ giảm chân Low Carb. Khoảng 10 năm trở lại đây, lúc nền kinh tế Việt Nam vững mạnh, việc giảm béo và thực đơn giảm cân lại trở nên mối quan tâm to của rộng rãi người.

Bác sỹ, tác nhái của chế độ giảm béo Low Carb – Robert Atkins cũng thừa nhận, ông đã áp dụng chế độ giảm béo cho chính bản thân và bệnh nhân của ông từ năm 1963. Kết quả, hiệu quả giảm béo rất cao.

Cho đến năm 1972, Robert Atkins mới cho xuất bản một cuốn sách để giới thiệu về ăn kiêng của ông có tên là Dr. Atkins Diet Revolution. Không những thế, đó mới chỉ là kinh nghiệm lâm sàng và chưa phải là những nghiên cứu chính thức.

ấy là lý do giới y học Hoa Kỳ đã phản đối chế độ giảm béo này của ông vì không an toàn. Hơn nữa, chế độ này của ông cũng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh chế độ dinh dưỡng này có khả năng giảm cân hiệu quả.

đến đầu những năm 1990, ông tiếp tục xuất bản cuốn sách có tên Dr. Atkins New Diet Revolution, kết quả, cuốn sách về giảm cân Low Carb đã gây được hiệu ứng lớn trong dư luận.

Hàng ngàn cuốn sách được tái bản, hàng triệu phụ nữ trên nước Mỹ đã áp dụng theo chế độ giảm cân trong sách và có hồ hết phản hồi hăng hái. Từ đấy, cho tới năm 2000, chế độ ăn kiêng hiệu quả này được áp dụng hơi đa dạng.

Có kết quả từng cho rằng, có tới 18% người Mỹ đã thành công lúc áp dụng chế độ dinh dưỡng này. Không chỉ tại Mỹ, mà trên toàn thế giới, ngày một có đa dạng người áp dụng chế độ giảm cân Low Carb.

lúc dùng chế độ giảm béo này, người áp dụng có thể thấy rõ hiệu quả trong khoảng hai đến 4 tuần. Những người giảm cân theo chế độ Low Carb có thể giảm từ 5 tới 10kg là chuyện bình thường.

không những thế, chế độ này vẫn gặp phải những thắc mắc cần giải đáp như: chế độ ăn Low Carb có an toàn với sức khỏe hay không? Không những thế, 1 câu hỏi nữa khiến cho đau đầu những nhà khoa học là vì sao ăn đa dạng đạm và chất béo lại giảm cân?

đến năm 2003 khi bác sỹ Atkins qua đời, ông cũng không hiểu tại sao việc ăn không cần hạn chế chất béo và đạm lại khiến cơ thể giảm béo. Đây là điều khó hiểu với rộng rãi người, vì lúc ăn rộng rãi chất béo và đạm thì cứng cáp sẽ tăng cân, nhưng chế độ của bác sỹ Atkins lại giúp chúng ta giảm cân.

không những thế, vẫn có rộng rãi người tin tưởng cuốn sách và sẵn sàng áp dụng theo chế độ dinh dưỡng này . Kết quả, họ cũng được giảm béo như ý muốn. Thành ra, đã phần lớn người ủng hộ và càng ngày càng đa dạng người áp dụng cách thức giảm cân này.

nghi vấn về chế độ dinh dưỡng giảm béo Low Carb

Áp dụng menu này từ Tâm sự phụ nữ để giảm béo khá thuần tuý, Các bạn chỉ cần hạn chết tuyệt đối lượng trục đường, tinh bột, không những thế, không giảm thiểu đạm và chất béo.

giảm béo Low Carb hơi dễ nhớ. Đối với những chất protein và lipid (chất đạm và chất béo) như thiajt gà, bò, đậ, trứng thì ăn thoải mái, không giới hạn. Nhưng phải hạn chế tuyệt đối các thực phẩm có cất các con phố tinh bột như cơm, khoai, mỳ, ngô… các cái bánh kẹo ngọt; hoa quả rộng rãi tuyến đường như dưa hấu, táo, cam, bưởi… ngoài ra, những mẫu rau xanh như súp lơ, xà lách, dưa chuột cũng được ăn thả sức.

lúc áp dụng chế độ này, kết quả giảm béo khá hiệu quả nhưng lại chưa có một nghiên cứu cụ thể nào. Cho tới năm 2000, các nhà khoa học, bác sỹ tại trường đại học Duke và Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã thực hành các cuộc nghiên cứu và so sánh.

các bác sỹ đã thí nghiệm trên 120 người sẵn sàng giảm béo bằng chế độ Low Carb. Theo đó, đội ngũ một ăn chế độ Low Carb (Atkins Diet, giảm thiểu phần lớn tuyệt đối đường, tinh bột), lực lượng hai thực hành ăn kiêng thông thường, giảm thiểu calo và ít chất béo.

Kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên, nhóm 1 thực hành giảm cân không hạn chế đạm, mỡ, ăn tùy thích nhưng chỉ giảm thiểu đường, tinh bột nhưng họ lại giảm béo hiệu quả, thậm chí giảm rộng rãi gấp 2 lần đội ngũ hai. Như vậy, việc giảm cân theo chế độ Low Carb có tác dụng làm giảm béo rõ rệt, thực sự rất hữu ích với các người bị béo phì.

ngoài ra, việc khiến rộng rãi người cũng tương đối nghi ngại là ăn đa dạng chất béo sẽ dẫn đến nâng cao cholesterol máu, tăng thêm khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Nhưng sau lúc xét nghiệm của những thành việc đã thí điểm giảm chân bằng Low Carb nhóm một, các nhà khoa học lại càng bất ngờ hơn khi nồng độ cholesterol máu của các thành viên thành không nâng cao mà còn giảm. Do vậy, các nhà khoa học giảm cân bằng chế độ dinh dưỡng này cũng tương đối an toàn cho người áp dụng.

câu hỏi thứ hai, vì sao khi ăn thoải mái mà lại giảm được cân thì lực lượng nghiên cứu vẫn chưa đưa được ra câu trả lời. Tác kém chất lượng của chế độ giảm béo này cũng từng đưa ra nhái thiết như xê-tôn, sản phẩm của quá trình chuyển hóa mỡ được thải qua nước giải, chế độ này làm cho nâng cao giai đoạn chuyển hóa cơ bản của cơ thể. Hơn nữa, việc tiêu hóa protein và lipid sẽ tốn đa dạng năng lượng hơn việc tiêu hóa carbohydrate nên việc giảm béo sẽ xảy ra.

nhái thiết đưa ra ở trên đều bị bác bỏ, bởi lượng xe-ton thải qua nước đái ít. Hơn nữa, các nhà khoa học đã đo chuyển hóa của người ăn theo chế độ Low Carb thì cho thất kết quả hoàn toàn bình thường. Tức thị, người ăn theo chế độ Low Carb không bị phung phí năng lượng so với người bình thường.

tới đây, các nghi vấn về hiệu quả và các điều tưởng tuồng như vô lý về chế độ giảm cân Low Carb khỏi phải bàn cãi. Ngoài ra, lý do vì sao ăn Low Carb lại giảm béo thì vẫn chưa có câu giải đáp chính xác, khi mà đã có hơn 3 triệu cuốn sách của bác sỹ Atkins được bán ra tính đến năm 2004 và hàng triệu người trên thế giới ăn theo chế độ này.

Xem thêm : cách làm nước sả uống giảm cân

tại sao Low Carb lại giúp chúng ta giảm cân?

vì sao chế độ dinh dưỡng Low Carb lại có thể giúp chúng ta giảm cân? Thắc mắc này đã khiến nhiều nhà khoa học và bác sỹ dinh dưỡng đau đầu trong hơn 30 năm qua, nhắc từ khi nó có mặt trên thị trường năm 1972.

thực tiễn, đã có nhiều giả thiết đưa ra nhưng đều bị bác bỏ, chính tác giả Atkins cũng không biết tại sao chế độ ăn của ông lại giúp giảm cân.

Bạn có thể thấy, kết quả này là tương đối phi lý vì toàn bộ chế độ ăn kiêng để giảm béo đều có quy tắc là giảm lượng calo đưa vào cơ thể. Không những thế, chế độ giảm cân Low Carb lại không giới hạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Ai áp dụng chế độ này muốn ăn bao nhiêu cũng được, miễn sao tránh đa số các thực phẩm có con đường.

Theo quy luật thông thường, lúc lượng calo vào cơ thể phổ quát hơn lượng calo tiêu thụ thì sẽ gây nâng cao cân. Trái lại, lúc lượng calo vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu thụ sẽ giảm cân.

Vấn đề này phải đến năm 2003, một nghiên cứu ở Anh mới làm rõ được xuất xứ giảm cân của Low Carb. Thực ra, câu giải đáp lại đơn giản tới thế.

Câu giải thích của các nhà khoa học Anh là: Việc ăn nhiều chất giàu đạm đã làm bạn thấy cảm giác nhanh no, nên sẽ ăn ít hơn so với bình thường. Sau khi tính lượng calo các người tự nguyện ăn theo chế độ Low Carb, các nhà khoa học thấy lượng calo mà người ấy tiêu thụ thấp hơn so với lượng calo bình thường, đặc trưng là thấp hơn so với cả chế độ ăn kiêng khác. Vì nạp quá ít calo vào cơ thể nên lúc ăn theo chế độ Low Carb sẽ khiến chũng ta giảm cân.

nguyên nhân là do lượng protein khiến cho chúng ta có cảm giác no, ngon mồm nên sẽ ăn ít đi. Những chất béo sẽ nâng cao cảm giác ngon miệng, làm cho chúng ta ăn phổ thông hơn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lại đưa thêm 1 lời khuyên nữa là với những người ăn Low Carb không chỉ giảm thiểu tinh bột, tuyến đường mà còn phải chọn cái thực phẩm đa dạng đạm, ít chất béo để nâng cao thêm hiệu quả giảm béo.

những nghiên cứu khác cũng chứng minh kết luận trên là đúng. Họ cho thêm 1 lực lượng người cộng ăn 1 bữa sáng giống nhau. Sau đó vài tiếng, khi những người đấy bắt đầu đói, lại tiếp diễn chia khiến 2 nhóm, cho ăn tự chọn.

Trong đó, 1 lực lượng ăn thức ăn thông thường, 1 nhóm ăn thức ăn giàu đạm, không có carbohydrate. Kết quả cho thấy, hàng ngũ thứ hai tiêu thụ lượng calo ít hơn hẳn so với hàng ngũ một.

Thay đổi của cơ thể khi thực hành chế độ giảm cân Low Carb

lúc ăn theo chế độ dinh dưỡng Low Carb, hạn chế đường, chỉ có bổ sung lipid và protein. Khi đấy, cơ thể sẽ dùng nguồn năng lượng chính là lipid và theo cơ chế hoàn toàn khác nhau.

Lipid theo đa dạng phản ứng sẽ tạo thành 3 sản phẩm có tên gọi chung là xêt tôn, phản ứng với oxy tại tế bào và tạo ra năng lượng cho cơ thể. Thành ra, lúc ăn theo chế độ giảm cân này, tương đối thở sẽ có mùi khó chịu, do ketone thải qua ngoài tuyến đường hô hấp.  Áp dụng thực đơn kiêng giảm cân  low carb cộng với kết hợp các bí quyết tập tành, thể thao sẽ giúp bạn đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa 1 bí quyết nhanh chóng nhất.

Cơ thể chúng ta vẫn cần glucose cho các hoạt động thể lực cần phổ quát năng lượng và cho não, trong khi lipid không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể lúc hoạt động bị mất nhiều năng lượng như vậy.

bởi vậy, cơ thể sẽ có thêm bí quyết khác để phục vụ glucose bằng cahcs phẩn giải protein ở trong cơ thành những acid amin. Sau đấy, các acid amin lại chuyển hóa thành glucose rồi phân phối năng lượng cho cơ thể.

những nghiên cứu khác cho thấy, khối lượng cơ của các người giảm cân theo Low Carb sẽ bị hụt đáng nhắc, thậm chí khối lượng cơ còn bị giảm đa dạng hơn so với khối lượng mỡ.

một bác sỹ người Anh đã tự ăn thử chế độ Low Carb trong 1 tháng, kết quả giảm được 3,5kg, trong đấy chỉ có một,5kg mỡ nhưng sẽ mất tới 2kg cơ.

Chính điều này cũng khiến cho những nhà khoa học lo ngại, bởi giảm cân là giảm mỡ và tăng cơ nhưng chế độ giảm béo Low Carb lại giảm cả cơ và mỡ. Khi mà gimar cơ là một điều cực kỳ nghiêm trọng.

bên cạnh đó, đa dạng bác sỹ còn vẫn lo ngại, vì chế độ ăn phổ quát đạm và chất béo có thể làm cơ thể nhại hơn với hoóc môn insulin, khiến tăng nguy cơ mắc bệnh đái toá tuyến phố.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa
Chat với chuyên gia