Tại sao nhịn ăn vẫn không giảm được cân? Cách giảm cân đúng và hiệu quả mà không cần nhịn ăn

Không phủ nhận rằng, việc ăn uống chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc dưa thừa cân nặng trên cơ thể, nhưng nhịn ăn có phải là biện pháp giúp bạn giảm cân hay không? Tại sao nhịn ăn vẫn không giảm được cân? Hãy cùng nhau giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao nhịn ăn vẫn không giảm cân

Tại sao nhịn ăn vẫn không giảm được cân

Tại sao nhịn ăn vẫn không giảm được cân?

Như chúng ta thấy, hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn kiêng giảm béo đem lại hiệu quả rất cao, nhưng nhiều bạn lại lầm tưởng giữa việc ăn kiêng và nhịn ăn. Việc ăn kiêng là bạn sẽ hạn chế một số loại thực phẩm có nguy cơ làm béo cho cơ thể, giúp bạn có thể giảm cân hay duy trì cân nặng. Còn việc nhịn ăn không những không giúp bạn giảm cân mà còn khiến cơ thể bạn bị thiếu một số chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, thậm chí dẫn đến việc cơ thể thiếu dinh dưỡng và mắc các bệnh không mong muốn.

Nguyên lý cơ bản của việc tăng hay giảm cân nặng trên cơ thể

Tại sao nhịn ăn không giảm được cân?

Cơ chế nào tăng giảm cân nặng trên cơ thể người 

Bạn có biết, cơ thể chúng ta luôn có một cơ chế hoạt động nhằm mục đích tối thượng đó là “duy trì sự sống”. Nói cách khác để tồn tại được chúng cơ thể phải xảy ra quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất. Khi chúng ta nạp năng lượng (calo) vào cơ thể để duy trì hoạt động sống, lượng calo mà chúng ta nạp vào mỗi ngày qua đường ăn uống sẽ được chuyển đổi thành năng lượng để duy trì các hoạt động sống hàng ngày như: giữ nhiệt cơ thể, di chuyển, làm việc,… Một phép so sánh đơn giản để bạn hình dung đó là:

  • Nếu lượng calo nạp vào cơ thể = lượng calo tiêu thụ => duy trì cân nặng
  • Nếu lượng calo nạp vào cơ thể < lượng calo tiêu thụ => giảm cân
  • Nếu lượng calo nạp vào cơ thể > lượng calo tiêu thụ => Tăng cân

Để bảo vệ cơ thể và sự sống, quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể sẽ khiến bạn tăng cảm giác đói, tăng thèm thuồng ăn uống, làm cho mức năng lượng trong cơ thể không ổn định, khiến thay đổi tâm trạng của bạn, hay làm cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể chậm lại,… tất cả những điều này để bảo vệ nguồn dự trữ năng lượng quý giá trong đống mỡ của cơ thể của bạn.

Bạn nghĩ rằng mình nhịn ăn, ăn ít đi, tập nhiều lên sẽ làm giảm năng lượng trong cơ thể, cơ thể sẽ đốt mỡ, đốt năng lượng và bạn sẽ giảm cân nhưng thực chất lại không phải vậy. Nếu bạn nhịn ăn hay ăn ít đi cũng như luyện tập chỉ giúp bạn giảm cân tạm thời, sau đó tự cơ thể bạn sẽ đấu tranh, sẽ tác động đến hành vi của bạn, tất cả để kéo cân nặng về vị trí cũ. Tai hại ở là nếu bạn lặp đi lặp lại việc nhịn ăn nhiều lần và cơ thể bạn lại thích nghi và điều chỉnh khiến bạn tăng cân trở lại, dần dần cách này sẽ không giúp bạn giảm được cân mà còn khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và sinh ra bệnh tật.

Như vậy, việc nhịn ăn không những không giúp bạn giảm cân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gậy hại đến cơ thể, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, kết hợp luyện tập thường xuyên và phù hợp với hoạt động sống hàng ngày của bạn.

Gợi ý phương pháp giảm cân an toàn hiệu quả

Tại sao nhịn ăn không làm giảm được cân

Xây dựng chế độ ăn giảm cân khoa học

Nếu bạn muốn giảm cân bằng con đường ăn uống, đừng nhịn ăn nhưng hãy tuân nhớ những nguyên tắc dưới đây bạn sẽ có được một thân hình như mong muốn.

  • Khẩu phần ăn có phần trăm cân bằng hay một chế độ ăn ít calo giúp cơ thể điều chỉnh mức tiêu thụ chất dinh dưỡng. Tổng số calo được phân bổ hàng ngày cho cơ thể được khuyến nghị theo tỷ lệ 55% lấy từ carbohydrates, 15% từ protein và 30% chất béo (thành phần không được vượt quá 10% từ các dạng chất béo bão hòa).
  • Để đạt được mục tiêu giảm cân một cách lành mạnh và an toàn thì bạn cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ăn uống cân bằng và tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục. Các chế độ uống giảm cân hợp lý bao gồm Bữa ăn thay thế kiểm soát cân nặng hoặc thay thế toàn bộ chế độ ăn để kiểm soát cân nặng.
  • Cơ chế của quá trình giảm cân xảy ra khi việc cơ thể sử dụng nhiều năng lượng cho công việc, vận động hoặc chuyển hóa nhiều hơn việc cơ thể hấp thụ năng lượng khi ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng các năng lượng dự trữ bên trong của nó như chất béo của mỡ thừa hoặc cơ bắp dẫn đến giảm trọng lượng cải thiện trạng thái béo phì.
  • Tổ chức Y tế Thế giới khuyên mọi người nên giảm ăn các loại thực phẩm chế biến có thành phần cao các loại chất béo bão hòa, đường, muối và tăng cường các loại khoáng chất, vitamin, chất xơ. Nó sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn đế đạt được trạng thái no lâu.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm gây béo như: Tinh bột, các loại thức ăn dầu mỡ, ăn mặn, đồ ngọt, đồ có gas,…
Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa
Chat với chuyên gia